Get the Flash Player to see this rotator.

KINH DOANH

Bán Hàng- Giao Hàng
Miss Thu Phương: STT 0352616516
Mr Lân 0982002769

DANH MỤC SẢN PHẨM
      Trà Oolong
      Trà xanh
      Trà đen Orthodox
      Trà đen CTC
      Trà Nguyên liệu
ĐANG TRUY CẬP
 Đang truy cập 002
 Lượt truy cập 000291016
THÔNG TIN CẦN BIẾT

 Điểm đặt ATM
 Giá vàng
 Tỷ giá ngoại tệ
 Lịch phát sóng
 Chứng khoán
 Kết quả xổ số


TẦM NHÌN
14.07.2011 17:03

TẦM NHÌN

 

Hiện nay toàn tỉnh có trên 100 cơ sở, công ty tham gia sản xuất chế biến chè, nhưng qua đánh giá chỉ có 9 doanh nghiệp, cơ sở được xếp loại A, còn lại là B, C và không xếp hạng. Các doanh nghiệp hầu như chỉ sản xuất chè đen theo công nghệ OTD của những thập niên 70, hiện chỉ có 2 dây chuyền sản xuất theo công nghệ CTC.

Sản xuất chè đen giá thành thấp, doanh nghiệp không xuất khẩu trực tiếp được mà phải xuất qua trung gian nên càng giảm giá mạnh. Giá bán thấp, không có thị trường dẫn đến mua nguyên liệu thấp, giá nguyên liệu thấp thì làm sao có chất lượng tốt. Thực tế, hầu hết các hộ làm chè đều cho rằng giá thu mua cao chỉ cần 5 ngàn đồng/kg búp, họ sẵn sàng hái theo đúng phẩm cấp “một tôm hai lá” đủ tiêu chuẩn để chế biến chè cấp cao.

Một vấn đề không thể không nói đến là doanh nghiệp chè thì nhiều nhưng cung cách làm ăn nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm. Hiệp hội chè Yên Bái đã thành lập nhưng dường như chỉ tồn tại trên giấy, chứ không làm tròn trách nhiệm như mong muốn. Chúng ta phải quy hoạch tốt, đâu là vùng chè cho sản xuất chè xanh, đâu là chè đặc sản, đâu là nguyên liệu cho chế biến chè đen. Doanh nghiệp và nông dân phải cùng chung nhịp cầu và phải ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định, lâu dài.

Cùng với đó là sản xuất chè sạch, chè an toàn, chất lượng tốt và xây dựng thương hiệu sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Vừa qua, chúng ta đã đầu tư khá nhiều tiền của cho việc cải tạo giống chè nào là LDP1, LDP2, nào là chè nhập nội nhưng làm theo kiểu xôi đỗ, không có quy hoạch cụ thể, chế biến không đi liền với đó thì vô nghĩa. Bởi chè chất lượng tốt cũng vào nhà máy chế biến chè đen, giá cũng 3 ngàn đồng/kg búp thì chẳng giải quyết vấn đề gì.

Để ngành chè phát triển buộc chúng ta phải giải quyết tốt những vấn đề  này nếu không thì giấc mơ 40 năm “chè ơi” của người làm chè vẫn mãi chỉ là giấc mơ mà thôi.CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ THƯƠNG MẠI PHÚ SƠN
Địa chỉ: Số 129/3/14 Huỳnh Văn Nghệ,Phường 12, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 028 39471104
Fax: (84-8) 39471104
Thiết kế web NGÔI SAO SỐ