Cách chưng yến đường phèn táo đỏ giàu dinh dưỡng
Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn nâu đã tán nhỏ
- 1 nhánh gừng
- Nước sôi để nguội
- Tô sứ, nồi
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế yến
Bước đầu tiên để làm món yến chưng táo đỏ đường phèn là sơ chế tổ yến.
- Ngâm yến với nước sôi để nguội cho yến nở ra, rồi vớt ra để ráo.
- Dùng nhíp chuyên dụng gắp sạch lông yến.
- Cho yến vào rây, lắc nhẹ dưới vòi nước chảy hoặc nhẹ nhàng nhúng vào tô nước để loại bỏ bụi bẩn.
- Dùng nĩa hoặc tay để xé tổ yến ra.
Bước 2: Sơ chế táo đỏ
- Táo đỏ rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ.
- Vớt táo đỏ ra, cho vào nồi, thêm 500ml nước rồi hầm táo đỏ trong khoảng 10 phút với lửa vừa, tắt bếp và vớt táo đỏ ra ngoài.
Bước 3: Sơ chế gừng
- Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng. Nếu không thích ăn yến chưng có mùi gừng, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
Bước 4: Cách chưng yến với táo đỏ
- Cho yến sào, táo đỏ và gừng đã sơ chế vào tô sứ, thêm nước vào cao hơn phần yến sào khoảng 2 đốt ngón tay, đậy nắp tô lại.
- Đặt tô yến vào nồi, thêm nước vào sao cho mực nước không cao quá 1/2 tô sứ.
- Chưng cách thủy yến sào táo đỏ với lửa nhỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Sau đó, cho 30g đường phèn vào và tiếp tục chưng thêm 5 phút để đường tan hết, tắt bếp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ với hạt chia gần giống với cách chưng yến táo đỏ đường phèn, chỉ khác ở chỗ thành phẩm sẽ vừa có mùi hương tươi mát của lá dứa, vừa có hạt chia trông rất bắt mắt, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn nâu đã tán nhỏ
- 6g hạt chia
- 10g lá dứa
Lưu ý: Lá dứa là nguyên liệu không bắt buộc. Bạn có thể thêm vào nếu thích. Tuy nhiên, mùi thơm của lá dứa có thể không đủ để át đi mùi tanh của tổ yến.
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế yến và táo đỏ
- Sơ chế yến và táo đỏ như hướng dẫn trong cách chưng yến táo đỏ ở trên.
Bước 2: Sơ chế hạt chia và lá dứa
- Ngâm hạt chia với một lượng nước vừa phải khoảng 15 phút để hạt chia nở mềm.
- Lá dứa rửa sạch, cuộn lại thành 1 bó nhỏ.
Bước 4: Chưng yến
- Cho yến sào và táo đỏ đã sơ chế vào tô sứ, thêm nước vào tô cao hơn phần yến sào khoảng 2 đốt ngón tay.
- Cho lá dứa và nước vào nồi dùng chưng yến sao cho mực nước không cao quá 1/2 tô sứ.
- Đậy nắp nồi, đun lửa nhỏ để chưng cách thủy yến sào táo đỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Cuối cùng, thêm vào tô sứ 30g đường phèn, rồi đậy nắp nồi lại và tiếp tục đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết thì tắt bếp.
Bước 7: Thêm hạt chia
- Thêm hạt chia vào tô yến chưng táo đỏ và thưởng thức khi yến sào còn ấm.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, vừa giúp thanh lọc cơ thể, vừa hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch.
Cách chưng yến với táo đỏ hạt sen
Theo Đông y, hạt sen có công dụng an thần, hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Việc kết hợp hạt sen trong món yến chưng táo đỏ làm tăng khả năng thanh nhiệt cơ thể, cực kỳ phù hợp đối với những người bị suy nhược, mệt mỏi, kiệt sức…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn nâu đã tán nhỏ
- 100g hạt sen tươi
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế yến và táo đỏ
- Sơ chế yến và táo đỏ như hướng dẫn trong cách chưng yến đường phèn táo đỏ ở trên.
Bước 3: Sơ chế hạt sen
- Hạt sen rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ một hình xoắn ốc gần sát phần vỏ xanh, sau đó tiếp tục khứa lên phần đỉnh hạt sen.
- Lột phần vỏ lụa hạt sen theo mối khứa.
- Cho hạt sen vào nồi, luộc chín.
Bước 4: Cách chưng yến với táo đỏ và hạt sen
- Chưng yến sào và táo đỏ đã sơ chế và nước vào tô sứ. Đặt vào nồi chưng, đổ nước không cao quá 1/2 tô sứ, rồi đậy nắp lại.
- Đun với lửa nhỏ để chưng cách thủy yến sào táo đỏ trong khoảng 25 – 30 phút.
- Thêm 30g đường phèn và đun thêm 5 phút để đường tan hết và hạt sen nở ra thành hình nụ hoa thì tắt bếp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt sen đòi hỏi nhiều công sức và thời gian chế biến, nhưng đổi lại, bạn sẽ có được một món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho cả nhà, giúp tinh thần thoải mái, ngủ ngon hơn và hỗ trợ làm đẹp da hơn.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử
Kỷ tử là một thảo dược mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc kết hợp kỷ tử trong cách chưng yến với táo đỏ sẽ giúp làm đẹp da, giảm cân, giữ dáng cho các chị em phụ nữ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 tai yến
- Khoảng 10 trái táo đỏ
- 30g đường phèn, ưu tiên dùng đường phèn đã tán nhỏ
- Khoảng 15 quả kỷ tử
- ¼ bông tuyết nhĩ.
Hướng dẫn
Bước 1: Sơ chế yến và táo đỏ
- Bạn sơ chế yến và táo đỏ như hướng dẫn trong cách chưng yến đường phèn táo đỏ ở trên.
Bước 2: Sơ chế kỷ tử
- Kỷ tử rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút.
- Bông tuyết nhĩ, ngâm nước cho nở, cắt bỏ phần chân, rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 15 – 20 phút, bóp rửa nhiều lần để bông tuyết nhĩ sạch bụi bẩn.
- Vớt các nguyên liệu ra để ráo.
Bước 3: Chưng yến
- Đặt yến sào, táo đỏ, kỷ tử đã sơ chế và thêm nước vào tô sứ.
- Đặt tô yến vào nồi, thêm nước vào nồi bên ngoài tô sứ sao cho mực nước không cao quá 1/2 tô, đậy nắp lại.
- Chưng cách thủy yến sào táo đỏ trong khoảng 25 – 30 phút với lửa nhỏ để nguyên liệu được chín đều.
- Sau đó, cho bông tuyết nhĩ và 30g đường phèn vào và tiếp tục đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết và bông tuyết nhĩ chín thì tắt bếp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ kỷ tử mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe không chỉ cho phụ nữ, người lớn tuổi mà còn phù hợp với những người vừa mới ốm dậy.